Báo chí

Thời gian là vàng

Thời tiết, giá vàng, ngoại tệ

Trượt thanh công cụ để xem tỉ giá:

Tài nguyên dạy học

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

cảm nhận nhân vật, đoạn thơ HKI

Chức năng chính 1

Chức năng chính 2

Gốc > Văn bản >

số phận người phụ nữ Việt Nam qua Truyện Kiều và Chuyện người con gái Nam Xương

I.MỞ BÀI:

- Số phận người phụ nữ  trong xã hội phong kiến đã được phản ánh nhiều trong thơ văn trung đại. 

- Đa phần là những người phụ nữ đức hạnh, tài sắc vẹn toàn nhưng gặp nhiều oan trái, khổ đau.

- "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du đã lấy bao nhiêu nước mắt, nỗi thương cảm của người đọc  cho số phận bạc mệnh của  nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều .

II. THÂN BÀI:

1/ Phân tích số phận của từng nhân vật:

a/ Vũ Nương:

- Là người phụ nữ đức hạnh: yêu thương chồng, biết chồng có tính ghen tuông thì luôn giữ gìn khuôn phép cho gia đình khỏi thất hòa. Nàng là người vợ trọng tình nghĩa, chỉ mong chồng đi lính trở về bình yên chứ không màng vinh hoa phú quý, một lòng thủy chung giữ gìn tiết hạnh, mong chồng trở về. Thời chiến tranh, một mình nàng lo nuôi dạy con thơ, chăm sóc mẹ chồng với tất cả sự đảm đang, tháo vát.  Nàng còn là một nàng dâu thảo. Mẹ chồng đau yếu thì nàng hết lòng lo thang thuốc, lựa lời khuyên lơn. Mẹ chồng mất thì nàng hết lời thương xót, lo ma chay chu tất.

- Nhưng số phận Vũ Nương lại rất bạc mệnh. Trương Sinh đi lính trở về nghe lời con trẻ đã kết tội nàng thất tiết, đánh đuổi nàng ra khỏi nhà. Nỗi oan chỉ từ cái bóng của nàng dùng để dỗ con khi con khó đòi cha. Sự hiểu lầm dễ giải tỏa nếu chàng nói ra lời bé Đản. Nhưng Trương Sinh thật hồ đồ,  cố chấp, cứ đinh ninh vợ hư . Thói gia trưởng do sống trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ đã khiến cho Trương Sinh không tôn trọng vợ, bỏ ngoài tai sự phân trần của nàng kể cả lời bênh vực của hàng xóm, đẩy Vũ Nương đến bước đường cùng phải tự tử để bảo toàn danh dự. 

b/ Thúy Kiều:

- Tài sắc vẹn toàn: Một trang tuyệt sắc giai nhân " sắc đành đòi một, tài đành họa hai", một tài năng tuyệt đỉnh theo quan niệm phong kiến về cầm kì thi họa đều vượt bậc hơn người.

- Số phận nàng cũng bạc mệnh, bị bọn lưu manh hãm hại, chà đạp nhân phẩm, bị Hoạn Thư con gái quan lớn một vùng đày đọa, và còn bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến. Một người tài sắc mà phải trải qua mười lăm năm lưu lạc ê chề nhục nhã " Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần"

2/ Rút ra số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến:

Tuy khác nhau về thể loại, phương thức sáng tác nhưng hai nhân vật đều tiêu biểu cho số phận bạc mệnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Chính lễ giáo " tam tòng tứ đức", sự coi thường khinh miệt " nhất nam viết hữu thập nữ viết vô" đã tạo nhiều bất công, oan trái cho người phụ nữ. Họ không được xem trọng, không tự do định đoạt hạnh phúc, cuộc sống của mình dẫn đến nhiều số phận, cảnh ngộ thương tâm. Ngay cả Thị Kính cũng mang nỗi oan thấu trời xanh, người phụ nữ trong bài thơ " Bánh trôi nước" cũng bảy nổi ba chìm

- Từng câu chuyện là những mảnh ghép phản ánh xã hội đầy bất công đối với người phụ nữ với thái độ lên án, phê phán gay gắt

III. KẾT BÀI:

Tóm lại,  " Câu chuyện người con gái Nam Xương" và " Truyện Kiều"đã thành công khi phản ánh số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Cuộc đời của họ được kể lại sinh động, cụ thể tạo nhiều thương cảm, xót xa cho người đọc.

- Vui mừng khi ngày nay người phụ nữ đã được bình đẳng với nam giới, được thi thố tài năng đóng góp cho xã hội, và có thể tự tạo cho hạnh phúc cho bản thân


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Thị Mỹ Hạnh @ 23:51 21/10/2016
Số lượt xem: 463
Số lượt thích: 1 người (ngô quốc hưng)
 
Gửi ý kiến