Báo chí

Thời gian là vàng

Thời tiết, giá vàng, ngoại tệ

Trượt thanh công cụ để xem tỉ giá:

Tài nguyên dạy học

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

cảm nhận nhân vật, đoạn thơ HKI

Chức năng chính 1

Chức năng chính 2

Gốc > Văn bản >

Tóm tắt truyện có trong chương trình văn 9

TÓM TẮT “ CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG” CỦA NGUYỄN DỮ

                Xưa có nàng Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương, đẹp người đẹp nết, lấy chồng là Trương Sinh. Vừa cưới vợ xong, chàng Trương phải đi lính, để lại mẹ già và người vợ trẻ. Vũ Nương ở nhà nuôi con, chăm sóc mẹ chồng cho đến khi bà mất, nàng lo ma chay chu tất. Giặc tan, Trương Sinh trở về nhà, nghe lời con nhỏ, nghi ngờ vợ không chung thủy. Vũ Nương bị oan gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Một đêm Trương Sinh ngồi bên đèn, đứa con bỗng chỉ chiếc bóng trên vách bảo đó là người cha vẫn đến với mẹ đêm đêm. Lúc đó Trương Sinh mới hiểu ra vợ bị oan. Phan Lang là người cùng là người làng với Vũ Nương, do cứu mạng thần rùa Linh Phi - vợ vua Nam Hải nên khi chạy nạn, chết đuối ở biển đã được Linh Phi cứu sống để trả ơn, Phan Lang gặp lại Vũ Nương trong động của Linh Phi. Hai người nhận ra nhau. Phan Lang được trở về trần gian, Vù Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Trương Sinh bèn lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang. Vũ Nương trở về, ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giửa dòng lúc ẩn, lúc hiện rồi biến mất.

 

TÓM TẮT “ CHUYỆN CŨ TRONG PHỦ CHÚA TRỊNH” CỦA PHẠM ĐÌNH HỔ

            Đoạn trích ghi chép lại truyện chúa Trịnh ăn chơi xa xỉ, cho xây dựng đền đài liên miên, mỗi tháng ba bốn lần tổ chức dạo chơi ở Tây Hồ, bày đặt nhiều trò giải trí lố lăng, tốn kém. Chúa ra lệnh tìm thu chân cầm dị thú, cổ mộc quái thạch, chậu hoa cây cảnh về tô điểm cho nơi ở của chúa, thục chất là cướp đoạt của quý trong thiên hạ. Bọn hoạn quan, hầu cận ỷ vào thế chúa ra sức hoành hành, tác oai tác quái trong nhân dân. Để tránh tai họa, nhân dân tự hủy vật quý của gia đình và mẹ của tác giả cũng làm như thế.

 

TÓM TẮT “ HỒI THỨ 14 – HOÀNG LÊ NHẤT THỐNG CHÍ” CỦA NGÔ GIA VĂN PHÁI

            Vua Lê Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, Tôn Sĩ Nghị kéo quân sang nước ta với danh nghĩa phù Lê, diệt Tây Sơn nhằm thực hiện mưu đồ thôn tính. Quân Tôn Sĩ Nghị kéo vào thành Thăng Long dễ dàng sinh kiêu căng, tự mãn, chỉ lo ăn chơi không chú ý việc quân. Nguyễn Huệ lên ngôi lấy hiệu Quang Trung kéo quân ra Bắc. Với tài cầm quân, trí tuệ sáng suốt, tầm nhìn xa trông rộng, Quang Trung đã chỉ huy cuộc hành quân thần tốc tiến vào Thăng Long tiêu diệt hai chục vạn quân Thanh. Bọn vua quan bán nước Lê Chiêu Thống cùng lũ cướp nước tháo chạy sang Trung Quốc.

 

TÓM TẮT “ TRUYỆN KIỀU” CỦA NGUYỄN DU

            Gia đình Vương Viên ngoại có ba người con: Thúy Kiều, Thúy Vân và Vương Quan. Riêng Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn.Trong ngày tiết Thanh Minh, nàng gặp Kim Trọng, sau đó cùng chàng thề nguyền đính ước.

            Kim Trọng về Liêu Dương thọ tang chú, gia đình Kiều bị vu oan. Nàng bán mình cho Mã Giám Sinh để cứu cha và em. Nàng rơi vào lầu xanh, sống cuộc đời ô nhục. Ở đây, Kiều được Thúc Sinh chuộc ra khỏi lầu xanh và đưa về làm vợ lẽ. Vợ Thúc Sinh là Hoạn Thư biết được ghen tuông, hành hạ, Kiều phải bỏ trốn và nương náo trong chùa của vãi Giác Duyên. Giác Duyên gữi nàng cho Bạc Bà và nàng bị Bạc Bà lừa bán vào lầu xanh lần thứ hai. Lần này, nàng gặp Từ Hải, kết duyên cùng chàng và Từ Hải giúp nàng báo ân báo oán. Lầm tin Hồ Tôn Hiến, Kiều khuyên Từ Hải ra hàng triều đình. Từ Hải bị Hồ Tôn Hiến phục binh giết chết. Liền đó hắn làm nhục nàng và ép gã nàng cho tên Thổ quan. Quá uất ức, Kiều nhảy xuống sông Tiền Đường quyên sinh, may được Giác Duyên cứu thoát và cho nàng nương náo ở chùa.

            Kim Trọng tuy kết duyên với Thúy Vân nhưng vẫn cất công tìm Kiều. Cuối cùng sau 15 năm lưu lạc, Kiều được đoàn tụ cùng gia đình và Kim Trọng.

 

TÓM TẮT “ TRUYỆN LỤC VÂN TIÊN” CỦA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

            Lục Vân Tiên là chàng trai khôi ngô tuấn tú, tài kiêm văn võ. Nghe triều đình mở khoa thi, chàng từ giã thầy xuống núi đua tài. Trên đường, chàng đánh tan bọn cướp cứu Kiều Nguyệt Nga. Cảm ơn đức ấy, nàng tự nguyện gắn bó suốt đời với Vân Tiên. Chuẩn bị vào trường thi, chàng hay tin mẹ mất, bỏ thi về chịu tang. Trên đường về, chàng đau mắt nặng rồi bị mù cả hai mắt, bị Trịnh Hâm hãm hại, bị gia đình Võ Công từ hôn, bị bỏ vào hang sâu nhưng được người và thần cứu giúp.

            Kiều Nguyệt Nga bị gian thần hãm hại bắt cống giặc Ô Qua. Giữ lòng chung thủy với Lục Vân Tiên, nàng nhảy xuống sông tự tử, được Phật Bà Quan Âm cứu và trôi dạt vào vườn nhà Bùi Kiệm, bị hắn ép duyên, nàng bỏ trốn và sống nhờ một bà lão trong rừng.

            Lục Vân Tiên nhờ thuốc tiên lại sáng mắt, thi đỗ Trạng Nguyên, được vua cử đi dẹp giặc Ô Qua. Đánh tan giặc, Vân Tiên một mình lạc trong rừng, gặp lại Kiều Nguyệt Nga cùng sum vầy hạnh phúc.

 

TÓM TẮT TRUYỆN “ LÀNG” CỦA KIM LÂN

Ông Hai là một người nông dân yêu làng Chợ Dầu bằng tình cảm rất đặc biệt. Ông tự hào bởi làng ông giàu đẹp có tinh thần kháng chiến cao. Ở nơi tản cư, ông luôn theo dõi tin tức về làng. Khi nghe tin làng theo giặc, ông đau xót tủi hổ. Ông sống trong tâm trạng căng thẳng, xấu hổ và lo sợ mụ chủ nhà đuổi gia đình ông đi. Ông cũng không muống quay về làng. Ông đã khẳng định: “Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Ông chỉ còn biết tâm sự với đứa con nhỏ về tình yêu sâu nặng với làng Dầu và tấm lòng thủy chung với kháng chiến, với cụ Hồ. Khi tin về làng Dầu theo giặc được cải chính, ông vui mừng khôn xiết, đi khoe với mọi người cái tin ấy cho dù giặc đã đốt nhà ông.

 

TÓM TẮT TRUYỆN “LẶNG LẼ SA PA” NGUYỄN THÀNH LONG

            Trên chuyến xe khách từ Lào Cai lên Lai Châu, bác lái xe trò chuyện với ông họa sĩ về Sa Pa, về nghề họa. Khi xe dừng lại để lấy nước, bác lái xe giới thiệu ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên, người con trai 27 tuổi, làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 mét. Anh đưa khách về thăm nơi ở và giới thiệu công việc của mình. Cuộc gặp gỡ và trò truyện ngắn ngủi diễn ra trong 30 phút nhưng để lại ấn tượng đẹp nơi cô kĩ sư và ông họa sĩ về người thanh niên say mê nghề nghiệp, thầm lặng khiêm tốn trong công việc phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu góp phần vào công việc xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc. Ông họa sĩ đã vẽ chân dung anh. Cô kĩ sư có thêm niềm tin để bước vào đời. Họ chia tay nhau trong niềm lưu luyến, bâng khuâng.

 

TÓM TẮT TRUYỆN “ CHIẾC LƯỢC NGÀ” CỦA NGUYỄN QUANG SÁNG

            Ông Sáu xa nhà đi kháng chiến mãi đến khi con gái lên 8 tuổi ông mới có dịp về thăm nhà, thăm con. Bé Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt làm cha em không giống với người trong bức ảnh chụp mà em đã biết. Em đối xử với cha như người xa lạ. Đến lúc Thu nhận ra cha, tình cha con thức dậy mãnh liệt trong em thì là lúc ông Sáu phải ra đi. Ở khu căn cứ, ngưới cha dồn hết  tình cảm yêu quý, nhớ thương đứa con vào việc làm một chiếc lược ngà để tặng cho cô con gái bé bỏng. Trong một trận càn, ông hy sinh. Trước lúc nhắm mắt, ông còn kịp trao cây lược cho người bạn để mang về cho con.

 

TÓM TẮT TRUYỆN “NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI” CỦA LÊ MINH KHUÊ

            Ba nữ thanh nie6nxung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ gồm hai cô gái rất trẻ là Định và Nho, còn tổ trưởng là chị Thao lớn tuổi hơn một chút. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, do khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị tri1ca1c trái bom chưa nổ và phá bom. C do bom địch gây ra, đánh dấu vị tri1ca1c trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đặc biệt họ phải bình tĩnh đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom – mà công việc này diễn ra hằng ngày, thậm chí mấy lần trong một ngày. Họ ở trong một cái hang, dưới chân cao điểm, tách xa đơn vị. Cuộc sống của ba cô gái ở nơi trọng điểm giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có niềm vui của tuổi trẻ, những giây phúc thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội dù mỗi người một cá tính. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, được sự chăm sóc lo lắng của hai người đồng đội. Một cơn mưa đá bất ngờ đổ xuống đem lại cho các cô gái niềm vui ồn nhiên như con trẻ. Mưa tạnh, Phương Định thẫn thờ nhớ về những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ với gia đình và thành phố thân yêu của mình. Tất cả như sóng xoáy mạnh trong tâm trí cô...


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Thị Mỹ Hạnh @ 23:06 21/09/2014
Số lượt xem: 1567
Số lượt thích: 1 người (Đinh Thân Tiếng, nguyễn trần châu an)
 
Gửi ý kiến